Họa phúc trên đời đều có nguyên do, trời cao có mắt không gì nhìn không rõ

0
1

Người xưa có câu: “Trên đầu có ba thước thần linh”, bất luận con người làm điều gì, thần linh đều biết cả. Và có một quy luật bất biến rằng, những người làm việc thiện và giúp đỡ người khác cuối cùng đều nhận được phúc báo.

Người xưa đối với vấn đề “thiện ác hữu báo” đều có cách lý giải và biểu đạt khác nhau, chẳng hạn cổ nhân có câu: “Tránh được mùng một, nhưng không tránh được 15”, “Giết người phải đền mạng, thiếu nợ phải hoàn trả”, “Kiếp sau nguyện làm trâu ngựa để báo đáp đại ân đại đức” hoặc “Tổ tiên tích đức, đời sau con cháu được phúc báo”.

Khi còn bé chúng ta đều rất thích nghe và tin tưởng vào những điều mà người lớn tuổi thường nói. Mỗi khi ai đó gặp thiên tai nhân họa, các lão nhân hay cảm thán: “Đúng là nghiệp chướng, con người không làm việc thiện tất sẽ gặp báo ứng”, hoặc “Tổ tiên không làm việc tốt, con cháu tất gặp tai ương”. Trong các tài liệu cổ hầu hết đều có ghi chép những câu chuyện về phương diện này.

Có thể thấy rằng, nơi sâu thẳm trong nội tâm mỗi người, dù chỉ là một niệm rất nhỏ thì Thần linh cũng đều thấy rất rõ ràng. (Ảnh: Gettyimages)

Năm Khang Hy thứ 4 triều đại nhà Thanh, thành Hàng Châu gặp phải trận hỏa hoạn lớn, ngọn lửa cháy suốt mấy ngày mấy đêm không tắt. Mặc dù tất cả các quan viên đều được điều động đến cứu hỏa, nhưng rốt cuộc hàng ngàn ngôi nhà vẫn bị thiêu hủy.

Tuy nhiên, có một điều vô cùng kỳ lạ đã xảy ra. Trong biển lửa, mọi người đều chợt trông thấy một vị thần tiên mặc áo giáp vàng, tay cầm cờ đỏ chỉ huy thiên binh thiên tướng bao quanh một ngôi nhà, khi ngọn lửa vừa bén tới đây liền bị dập tắt.

Sau khi ngọn lửa được khống chế, giữa đống hoang tàn đổ nát người ta phát hiện chỉ còn duy nhất một ngôi nhà vẫn bình yên vô sự. Ngôi nhà này chính là nhà của vị quan mới nhậm chức họ Cố. Bởi vì lúc đó Cố đại nhân đang phụng mệnh đi Giang Nam công tác, trong nhà chỉ có người cha già và mấy đứa con nhỏ. Chứng kiến điều kỳ lạ này, tất cả mọi người đều hết sức kinh ngạc, không hiểu vì sao ngọn lửa không thiêu cháy ngôi nhà này.

Nguyên lai là, khi Cố đại nhân đến Giang Nam công tác đã từng đậu thuyền ở bờ sông Tô Châu. Một buổi chiều, ông chợt thấy có một thiếu phụ ngồi bên bờ sông đang khóc thút thít.

Ông liền đi tới hỏi rõ sự tình, thì thiếu phụ nói: “Chồng tôi bởi vì không có đủ 50 quan tiền để đóng cho quan phủ, nên đã bị nhốt trong đại lao tra khảo áp bức, sống chết chỉ trong nay mai. Tôi vì không muốn thấy chồng mình chết trước, nên đến đây để tự vẫn”.

Cố đại nhân lập tức lấy trong túi ra 50 quan tiền đưa cho thiếu phụ để cô có thể cứu mạng chồng mình. Thiếu phụ ngàn vạn lần cảm kích, bái lạy rồi rời đi.

Trên đầu ba thước có Thần linh. Người hành thiện nhất định sẽ được thần bảo hộ. (Ảnh: Pinterest)

Cố đại nhân sau khi đã hoàn thành công sự, trong một lần đến tửu quán uống rượu lại tình cờ ở trong căn phòng đối diện với phòng của gia đình người thiếu phụ kia. Người thiếu phụ nhìn thấy Cố đại nhân, liền nói mọi chuyện cho chồng biết.

Hai vợ chồng liền mời Cố đại nhân về nhà bày tiệc khoản đãi, còn giữ ông ở lại nghỉ qua đêm. Người chồng nói với vợ: “Ân cứu mạng không thể không báo, tối nay em hãy qua phục vụ ông ấy để báo đáp”.

Nửa đêm, thiếu phụ đi vào phòng của Cố đại nhân, nhưng ông nhất quyết cự tuyệt, nhanh chóng đứng dậy quay về thuyền của mình.

Khi Cố đại nhân về đến nhà, mọi người thi nhau đến hỏi han, họ đều thắc mắc không biết ông đã tích được công đức lớn ngần nào mà có thể xoay chuyển trời đất như vậy. Cố đại nhân mơ hồ không biết, nhưng sau khi mọi người hỏi cặn kẽ, Cố đại nhân mới kể lại chuyện mấy ngày hôm trước có xảy ra chuyện như vậy. Mọi người bấm tay tính toán, quả là khớp với thời điểm mà hỏa hoạn xảy ra.

Có thể thấy rằng, nơi sâu thẳm trong nội tâm mỗi người, dù chỉ là một niệm rất nhỏ thì Thần linh cũng đều thấy rất rõ ràng. Giống như câu cổ ngữ nói rằng: “Trên đầu ba thước có thần linh”. Xem những câu chuyện nhân quả xưa, so với những chuyện xảy ra thời hiện đại, thậm chí là những chuyện quanh mình, chúng ta đều sẽ phát hiện ra rằng quy luật nhân quả báo ứng tồn tại một cách khách quan, dù cho bạn có tin hay không, nó sẽ khởi tác dụng đối với bạn.

Do vậy, nghiêm túc đối đãi với quy luật nhân quả, thuận theo Thiên đạo hành thiện nhiều hơn mới là điều quan trọng nhất khi làm người, mới gặp nhiều may mắn và có tương lai tốt đẹp.

Tuệ Tâm

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận