Nhà tích điều ác ắt thừa tai ương: Mẹ hại người khiến con gặp quả báo bi thảm

0
2

Trong Kinh Dịch có câu: “Tích thiện chi gia, tất hữu dư khánh; tích bất thiện chi gia, tất hữu dư ương” (nghĩa là nhà tích điều thiện ắt dư phúc phận, nhà tích điều ác ắt thừa tai ương). Người xưa cho rằng, họa phúc cát hung của một gia đình đều phụ thuộc vào các việc làm thiện ác của gia chủ. Không chỉ vậy, những việc làm bất hảo của cha mẹ cũng sẽ mang đến tai họa cho con cái và các thế hệ sau.

Nhà tích điều thiện ắt dư phúc phận, nhà tích điều ác ắt thừa tai ương. (Ảnh qua Vandieuhay)

Chuyện kể rằng, một phụ nữ ghen tuông đã giết chết hai người thê thiếp đang mang thai, chính điều này đã mang đến bất hạnh lớn cho ba cô con gái của bà.

Trương Tề Hiền, một danh tướng thời Bắc Tống, và Kỷ Hiểu Lam, một học giả thời nhà Thanh, đã biên soạn lại những câu chuyện này nhằm lưu truyền lời răn đe cho thế nhân.

Mẹ ghen tuông, con gái gặp tai ương

Vào thời Bắc Tống, ở Hành Châu có một vị huyện lệnh họ Chu. Khi Trương Tề Hiền (943-1014) ghi chép các sự việc của nhà họ Chu, ông không ghi tên của Chu huyện lệnh, mà chỉ ghi lại câu chuyện của gia đình ông ta.

Ba năm sau ngày mất của vợ, Chu huyện lệnh cưới một người vợ khác. Người vợ hai này dẫn theo ba cô con gái, tất cả đều đã lớn. Sau khi ba cô con gái đến nhà họ Chu, Chu huyện lệnh xem họ như con ruột của mình, đối xử rất tử tế.

Tuy nhiên, người vợ hai rất hung dữ và hay ghen tuông. Nhà họ Chu có một số thê thiếp, trong đó hai người đang mang thai. Người vợ hai thường cố tình gây sự và kiếm cớ đánh đập hành hạ hai người thê thiếp, khiến gia đình không ngày nào được yên ổn.

Hai thê thiếp mang thai vì để bảo vệ đứa con trong bụng, nên luôn dùng lưng hoặc hông để đỡ đòn roi. Nhưng người vợ hai của Chu huyện lệnh quá tàn nhẫn, bà ta cố ý dùng gậy đánh vào bụng họ. Cuối cùng, vì bị đánh quá nặng, hai người thê thiếp đều sảy thai. Cả hai sau đó bởi quá đau buồn nên đã lần lượt qua đời.

Mẹ ngược đãi người khác khiến con gái cũng phải chịu tai ương. (Ảnh qua Yolkmusic)

Lúc đó Trương Tề Hiền được thăng chức cấp phó ở Hành Châu, nghe chuyện của nhà họ Chu, cũng cảm thấy bất bình cho hai người thê thiếp bị ngược đãi.

Sau khi Trương Tề Hiền cáo quan về quê, rất lâu sau không thấy tin tức gì từ nhà họ Chu nữa. Về sau ông gặp một nhân sĩ trí thức, vốn là người quen của Chu huyện lệnh, trong lúc trò chuyện có nhắc đến gia đình nhà họ Chu.

Vị nhân sĩ nói: “Sau khi hai thê thiếp của nhà họ Chu qua đời, ba người con gái của người vợ hai lần lượt lấy chồng, cũng sinh sống ở Hành Châu, chưa đầy bốn năm năm sau, thì cả ba cô con gái đều chết do sinh nở.” 

“Mỗi lần con gái mất, người vợ hai của Chu huyện lệnh đều mời tăng nhân đến cúng dường, sám hối, tụng kinh cho hai người thê thiếp trước đó đã bị bà ta đánh đập dẫn đến sảy thai mà chết. Cả ba người con gái của bà ta đều chết vì sinh khó, trước khi chết cả ngày rên rỉ đau đớn, nếm trải thống khổ tột độ rồi mới lìa đời.” 

“Sau cái chết của ba cô con gái, người vợ hai của Chu huyện lệnh khóc lóc tụng kinh niệm Phật, đứng trước tượng Phật sám hối nhận tội, thắp hương cầu xin. Bà ta ưu sầu phiền muộn, lâu dần thành bệnh. Hơn một năm sau khi ba cô con gái chết, bà ta cũng chết theo.”

Trương Tề Hiền đã trích một câu trong sách cổ: “Thiên võng khôi khôi, sơ nhi bất lậu”.  Đại ý là, lưới trời lồng lộng, tuy thưa mà khó thoát. Đạo trời là công bằng nhất, xưa nay luôn khuyên người hành Thiện và trừng phạt cái ác, kẻ làm ác cuối cùng sẽ phải nhận lấy báo ứng tương xứng, dù thoát được pháp luật cũng không sao tránh khỏi lưới trời.

Trương Tề Hiền cảm thấy rằng sự việc này rất đáng để giáo hóa hậu nhân, ông đặc biệt ghi chép lại và đưa vào các tác phẩm của mình, lấy đó làm lời cảnh báo cho những người phụ nữ dữ dằn hay có tính ghen ghét đố kỵ.

Tích điều bất thiện, nhà có tai ương

Trong ghi chép của triều nhà Thanh, có câu chuyện về một cô con gái của gia đình giàu có, vì cha mẹ làm điều ác mà gặp phải họa lớn.

Vào thời nhà Thanh, Hoắc Tùng Chiêm ở huyện Đông Quan đã từng kể một câu chuyện cho đại học sĩ Kỷ Hiểu Lam rằng: Có một cô con gái nhà giàu có, lúc 5 – 6 tuổi, vì buổi tối chạy ra ngoài xem kịch, nên bị bắt cóc bán đi.

Khoảng 5, 6 năm sau, tội ác của kẻ buôn người bị bại lộ, hắn bèn ra thú tội với quan phủ, hắn khai rằng bản thân đã dùng thuốc mê để đánh ngất một cô bé con nhà giàu, rồi bán cho một gia đình khác. Sau khi quan phủ biết được tung tích của bé gái kia, đã phái người đưa y về nhà.

Sau khi cô con gái nhà giàu trở về, người thân nhìn thấy làn da của cô ai ai cũng hốt hoảng. Trên thân cô khắp nơi đầy những vết sẹo, có vết sẹo của roi, của gậy, của kéo, của dùi, có vết bỏng lửa, nước sôi, vết cào cấu, vết móng vuốt và vết răng,… Toàn thân giống như được khắc hoa văn chằn chịt. Người mẹ vô cùng đau lòng, ôm cô khóc mấy ngày liền. Mỗi lần nói đến chuyện này, nước mắt người mẹ lại trào ra.

Làm cha mẹ, chỉ có làm nhiều việc Thiện mới tích được phúc phận cho con cái. (Ảnh qua Vandieuhay)

Cô con gái nhà giàu kể rằng, cô bị bán cho một gia đình, bà chủ của gia đình đó cực kỳ độc ác. Khi đó, cô còn nhỏ chưa biết phải làm sao, suốt ngày khiếp sợ, chỉ biết chờ chết. Khi lớn hơn một chút, cô càng thấm thía nỗi thống khổ sau những lần bị hành hạ. Vì vậy, có lúc cô đã nghĩ đến việc tự tử để kết thúc cuộc sống đau khổ này.

Một đêm, cô gái nằm mơ, thấy một ông lão đến nói với cô: “Ngươi đừng làm điều dại dột! Chỉ cần chịu 2 lần bỏng lửa, 100 lần roi đánh, là sẽ đủ nghiệp báo, khi đó ngươi có thể về nhà.” Quả nhiên ngày nọ, bà chủ trói cô vào cây, dùng roi đánh cô đúng 100 cái, thì vừa hay quan phủ tới.

Nguyên nhân của tai ương này là gì? Vì sao ông lão trong giấc mơ của cô gái gọi đây là “nghiệp báo”? Thì ra là do mẹ của cô gái nhà giàu này thường ngày đối xử vô cùng tàn nhẫn với người hầu.

Hầu như tất cả người hầu kẻ hạ trong nhà, trên thân đều mang theo các vết sẹo do đòn roi của bà ta gây ra. Mỗi lần bà ta quay đầu lại nhìn, thì những người hầu gái đều sợ đến nỗi mặt cắt không còn giọt máu. Rõ ràng là bà ta đối xử với người hầu ở nhà thế nào, thì con gái bà cũng bị đối xử như vậy.

Dù đã tận mắt thấy con gái mình chịu nhiều đau khổ, nhưng bà ta cũng không có ý hối cải. Sau đó, bà bị nổi một vết loét ác tính trên cổ, vết loét phát tác, bà ta mất chỉ trong một đêm, con cháu đời sau dần dần lụn bại, gia đạo ngày càng sa sút.

Câu chuyện này dựa theo quyển 2 “Lạc Dương tấn thân cựu văn ký” và quyển 9 “Duyệt Vi thảo đường bút ký”.

Thế nhân mê lạc, con người vì tư lợi, vì vị kỷ mà làm những việc không nên làm. Nhưng nhân quả là có mắt không để sót một ai. Thật đúng như câu nói: “Thiên võng khôi khôi, sơ nhi bất lậu”.

Tử Vi

Theo epochtimes.com

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận