Vi phạm hẹn ước với tỳ nữ, vị tướng quân nhận quả báo tuyệt tự

0
1

Ai làm chuyện phụ lòng người khác thì sẽ tự mang đến phiền phức cho bản thân. Bất kể người đó có địa vị cao đến đâu, đối phương thấp kém thế nào, đều không thể tránh khỏi kết cục này. Có một vị tướng quân tên là Tạ Thượng, vì phụ lòng tỳ nữ mà bị trừng phạt tuyệt tự.

Vì lúc trẻ phụ lòng tỳ nữ nên vị tướng quân nhận kết cục tuyệt tự. (Ảnh: 99zihua)

 Trong cuốn “Sưu Thần Ký” của Can Bảo ghi lại, bản thân Hạ Hầu Hoằng có thể nhìn thấy quỷ, nói chuyện với quỷ. Một ngày nọ, con ngựa của Trấn Tây tướng quân Tạ Thượng bỗng nhiên chết đi khiến ông đau buồn phiền não vô cùng. Lúc đó, Tạ Thượng nói với Hạ Hầu Hoằng: “Nếu ông có thể khiến con ngựa này sống lại thì ông đúng thật là gặp được quỷ rồi“.

Hạ Hầu Hoằng liền đi ra ngoài, qua thời gian thật lâu ông mới trở về và nói: “Thần Tiên trong miếu thích ngựa của ông nên mới bắt nó đi. Hiện giờ con ngựa này có thể sống lại được rồi“.

Nghe vậy, Tạ Thượng liền ngồi trước con ngựa đã chết, chỉ chốc lát sau, con ngựa chạy từ ngoài cửa trở về, chạy đến chỗ thi thể con ngựa của Tạ Thượng thì biến mất, con ngựa chết kia lập tức có thể động đậy, đứng lên đi lại.

Thấy Hạ Hầu Hoằng thực sự câu thông được với quỷ, Tạ Thượng tiếp tục hỏi: “Ta không có con trai, đây là sự trừng phạt cả đời ta sao?

Qua một thời gian ngắn, Hạ Hầu Hoằng cũng không thể giải thích tại sao. Ông nói: “Những con quỷ tôi vừa gặp đều là vài tiểu quỷ, chắc chắn không thể biết được nguyên nhân việc này“.

Sau này Hạ Hầu Hoằng bỗng nhiên gặp một con quỷ mặc áo bào được làm từ vải tơ lụa màu xanh. Nó đáp chiếc xe mới đến để đi theo mười mấy người, Hạ Hầu Hoằng liền tiến tới chặn trước đầu con trâu kéo xe, xe trâu lập tức dừng lại.

Người trong xe hỏi Hạ Hầu Hoằng: “Tại sao lại chặn đường tôi?

Hạ Hầu Hoằng đáp: “Tôi muốn hỏi chút chuyện. Trấn Tây tướng quân Tạ Thượng chưa có con trai. Người anh tuấn kiệt xuất, tiếng tăm lừng lẫy như thế đáng ra không thể bị chặt đứt hương hỏa như vậy chứ!

Người trong xe nghe nỗi băn khoăn xúc động này, sắc mặt cũng thay đổi, ông trả lời: “Người mà ông nói chính là con của ta. Khi còn trẻ nó lén lút qua lại với tỳ nữ trong nhà, thề không cưới người khác, nhưng sau này lại vi phạm thệ ước. Hiện tại tỳ nữ đó chết rồi, lên Trời tố cáo nó, nên nó không có con trai“.

Khi còn trẻ vị tướng quân lén lút qua lại với tỳ nữ trong nhà, thề không cưới người khác, nhưng sau này lại vi phạm thệ ước. (Ảnh minh họa: sohu)

Hạ Hầu Hoằng thuật lại những lời nói này với Tạ Thượng. Tạ Thượng bùi ngùi thừa nhận: “Ta lúc trẻ tuổi đúng thật có làm chuyện này“.

***

Người xưa có câu: “Trời biết, đất biết, ngươi biết, ta biết”, không thể làm việc trái với lương tâm. Bậc quan lại hay quân tử xưa đều dùng “bốn biết” này để khắc chế bản thân, không nhận của cải phi nghĩa. Kỳ thực, “Trời biết, đất biết, ngươi biết, ta biết”, vẫn là câu nói còn nguyên giá trị giáo dục cho người thời nay học tập. Ai làm việc trái với lương tâm đều sẽ gặp báo ứng, chỉ là có đôi khi chúng ta không biết hoặc là chưa tới thời điểm chịu quả báo mà thôi.

Tú Văn

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận