Mùa xuân sang, 4 điềm dự báo tin vui gõ cửa, phú quý đến nhà

0
4

Điềm báo: Cây khô héo đâm chồi nảy lộc

Cây cối có cành lá xanh tốt, xum xuê là điềm báo về sức sống càng mãnh liệt. Ngược lại lá cây rụng xuống, cành lá khô héo chứng tỏ sự sống sắp kết thúc. Khi mùa đông đến, đa phần cây thường khô cằn, rụng lá.

Mùa xuân đến, mưa thuận gió hòa, cây cối trong nhà đâm chồi nảy lộc. Nhiều người cho rằng đây là điềm báo, chứng tỏ sắp có tin vui, điều may mắn đến với các thành viên trong gia đình.

Nhiều người cho rằng cây cối đâm chồi nảy lộc là điềm báo may mắn, an lành. (Ảnh minh họa)

Điềm báo: Chim khách đến nhà

Dân gian có câu: “Đất lành chim đậu”. Người xưa cho rằng có chim bay lượn vào nhà, chim hót vang hay chim làm tổ trong nhà đều là điềm báo mang lại phước lành, may mắn và thuận lợi cho gia chủ.

Người xưa thường quan niệm có chim khách bay đến đậu và hót ở trước cửa nhà tức là điềm báo sắp có khách quý đến nhà. Người trong nhà sắp nhận tin vui hoặc tài vận trong thời gian tới sẽ hanh thông. Không những thế, tiếng kêu của chim khách rất thánh thót, làm nhiều người cảm thấy vui vẻ, sảng khoái.

Ngoài chim khách, một số loài chim khách được cho là mang điềm báo an lành đến cho gia chủ như chim sẻ, chim én, chim cu, chim cút, vịt trời hay còn gọi là thiên nga, chim công, chim gõ kiến…

Một cách giải thuyết khác cho rằng tiếng kêu của chim khách là điềm báo tin vui sắp đến. (Ảnh minh họa)

Một cách giải thuyết khác cho rằng tiếng kêu của chim khách báo hiệu tin vui sắp đến. Bất cứ khi nào có chim khách kêu, nhiều người lớn tuổi trong gia đình sẽ cho rằng trong nhà sắp có hỷ sự.

Điềm báo: Chim én làm tổ

Ngày xưa, chim én thường chỉ làm tổ dưới mái hiên của những gia đình giàu có, bề thế. Vì vậy, khi chim én đến làm tổ ở những gia đình bình thường, người ta cho rằng đó là điềm báo, gia đình đó sắp phát tài phát lộc.

Theo người xưa, chim én cũng là loài chim tượng trưng cho điềm lành, cũng như chim khách. Vì vậy, khi chim én đến nhà làm tổ có điềm báo là gia đình đó hòa thuận, yên ấm, gia chủ làm ăn phát tài, giàu sang phú quý.

Một nguyên nhân nữa có thể kể đến là chim én là loài chim rất chăm chỉ, không quản ngại gian khó để nuôi dưỡng các con. Nhiều người nghĩ rằng chim én làm tổ trong nhà là điềm báo: chủ nhà đó cũng chịu khó làm ăn, mai mốt sẽ giàu sang, sung túc.

Ngày xưa, chim én thường chỉ làm tổ dưới mái hiên của những gia đình giàu có, bề thế, là điềm báo phú quý. (Ảnh minh họa)

Điềm báo: Chó đến nhà

Người xưa có câu: “Mèo vào nhà thì khó, chó vào nhà thì sang.” Bởi vì mèo sinh ra đã lười biếng, chỉ thích ngủ. Trong văn hóa người Việt, chó là biểu tượng của lòng trung thành, sự giúp đỡ và canh giữ đất đai, nhà cửa…

Chó đá được đặt tại cổng đình chùa, đền miếu, cổng làng, cổng nhà… để cảnh báo kẻ gian, ngăn trừ tà ma… Vì vậy, chó đến nhà là điềm báo, gia chủ sẽ gặp may mắn, có quý nhân phù trợ, làm ăn gặp thời gặp thế.

*Thông tin trong bài chỉ mang tính chiêm nghiệm, tham khảo.

Theo Dân Việt

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận